Kinh Luân Là Gì? Kinh Chuyển Pháp Luân Là Gì?

Đến với Phật giáo Tây Tạng người ta thường sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh văn hoá đặc trưng là Kinh Luân. Vậy Kinh Luân là gì?, hãy cùng tìm hiểu Phật Tại Gia trong bài viết dưới đây.

Kinh Luân Tây Tạng, Chuyển Kinh Luân Là Gì?

Kinh Luân là một biểu tượng không thể tách rời khỏi văn hóa tâm linh của Phật giáo Tây Tạng. Ban đầu, Kinh Luân trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng được xem là một giải pháp giúp cho mọi chúng sanh đang trải qua khổ đau bớt đau khổ. Thường được gọi là “bánh xe Mani” hoặc “bánh xe cầu nguyện”, Kinh Luân được chúng phật tử sử dụng trong các buổi tụng niệm.

Kinh Luân Tây Tạng, Chuyển Kinh Luân Là Gì?
Kinh Luân Tây Tạng, Chuyển Kinh Luân Là Gì?
Bạn đang xem Kinh Luân Là Gì? Kinh Chuyển Pháp Luân Là Gì? tại Phật Pháp ở website Phật Tại Gia

Theo kinh trong Phật giáo, việc trưng bày Kinh Luân mang lại rất nhiều lợi ích như: việc đặt một Kinh Luân trong nhà sẽ lan tỏa năng lượng của các câu thần chú bên trong, mang lại sự bình an và hạnh phúc cho mọi người trong gia đình.

Theo những lời dạy của các bậc Thầy, một ngôi nhà có Kinh Luân sẽ được bảo hộ như Potala – cõi Tịnh độ của Đức Quán Âm mà không cần phải thực hiện các biện pháp phong thủy khác. Khi một Kinh Luân được đặt trên mặt đất, bất kỳ sinh vật nào tiếp xúc với mặt đất đó cũng sẽ được giải thoát khỏi mọi đau đớn và khổ sở.

Chuyển Kinh Luân hoặc chỉ đơn giản là ở gần một Kinh Luân đã được coi là một phương pháp tâm linh đơn giản và hiệu quả nhất. Không cần biết bạn có phải là tín đồ Phật giáo hay không, việc này sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng an lạc và tích cực, giúp làm trong sạch tâm hồn và mang lại sự bình an cho thân tâm.

Thế nào là Kinh Luân xoay?

Kinh Luân xoay là một thiết bị có hình trụ tròn, có thể xoay quanh một trục ở trung tâm. Trên hình trụ này được dán các tấm giấy chép kinh văn hoặc được khắc các kinh văn xung quanh. Người cầu nguyện thường vừa xoay Kinh Luân và vừa tụng niệm: “Om mani padme hum (Án ma ni bát di hồng)”, một câu tụng ca ngợi các vị chư Phật. Để kích hoạt năng lượng của Kinh Luân, người ta thường xoay nó theo chiều đồng hồ, mỗi vòng xoay tượng trưng cho việc tụng niệm một lượt thần chú.

Thế nào là Kinh Luân xoay?
Thế nào là Kinh Luân xoay?

Kinh Luân xoay (bánh xe Kinh Luân), còn được biết đến với tên gọi khác là bánh xe cầu nguyện, là một loại bánh xe hình trụ có trục xoay chính, thường được làm từ các kim loại, gỗ, đá, da hoặc sợi bông thô.

Đọc ngay →  Hướng Dẫn Tụng Kinh Nhân Quả Ba Đời | Tiếng Việt Chữ To

Phía trong của bánh xe là “cây sự sống”, được quấn quanh bởi một lớp giấy ghi kinh văn hoặc có thể được chép trực tiếp lên thân cây. Câu thần chú Om Mani Padme Hum là phổ biến nhất, nhưng cũng có rất nhiều câu thần chú khác cũng được sử dụng.

Theo tư tưởng của Phật giáo, việc xoay bánh xe cầu nguyện và tụng niệm các câu thần chú có tác dụng như việc đọc lời cầu nguyện. Hơn nữa, mỗi vòng quay của bánh xe giúp tăng cường công đức và các năng lượng tích cực. Do đó, Kinh Luân được xem là một công cụ tinh xảo nhất trong việc tu tập công đức theo truyền thống của Mật tông.

Nhiều người tin rằng khi sử dụng Kinh Luân sẽ mang lại công đức vô lượng từ các vị Phật. Mang theo Kinh Luân bên người cũng được cho là sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, giúp xua tan mọi phiền muộn, hoá giải nghiệp tâm và tích lũy nhiều công đức.

Kinh Chuyển Pháp Luân Là Gì?

Kinh Chuyển Pháp Luân Là Gì?
Kinh Chuyển Pháp Luân Là Gì?

Kinh Chuyển Pháp Luân là bộ kinh đầu tiên được Đức Phật truyền dạy ngay sau khi đạt được Chứng quả Vô thượng Bồ đề. Trong nội dung của kinh này có chứa đựng những nguyên lý quan trọng nhất và cơ bản của Phật giáo, bao gồm cả các phương diện của cả Nam truyền và Bắc truyền. Không chỉ vậy, Kinh Chuyển Pháp Luân còn là một phương pháp tu tập mà Đức Phật truyền dạy để giúp con người thoát khỏi khổ đau và phiền não.

Đọc ngay →  Nắm Vững 10 Điều Phật Dạy GIÁC NGỘ, TU TÂM

Lời Kết

Vậy nên Kinh Luân không chỉ là một biểu tượng Phật giáo mà còn là một nơi gửi gắm tâm linh của mỗi người. Hãy cùng Phật Tại Gia tìm hiểu sâu hơn về Phật giáo để có thể giúp cho mỗi người chúng ta sống một cuộc sống ý nghĩa hơn nhé.

Related Posts

Cách Cầu Nguyện Khi Đi Chùa Đúng Nhất

Cách Cầu Nguyện Khi Đi Chùa | Lời Cầu Nguyện Khi Đi Chùa

Từ bao đời nay, đi chùa đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật,…

Kinh nhân quả ba ba đời

Hướng Dẫn Tụng Kinh Nhân Quả Ba Đời | Tiếng Việt Chữ To

“Gieo nhân nào gặt quả ấy” là một triết lý được người đời thường nhắc đến. Trong bài viết này, Phật Tại Gia sẽ  giúp bạn tìm…

Cúng Dường Trường Hạ Là Gì

Nghi Thức Cúng Dường Trường Hạ – Ý Nghĩa, Phúc Đức, Bài Khấn

Cúng dường trường hạ có nghĩa là việc cúng dường của các vị Thầy trong 3 tháng an cư kiết hạ, giúp chúng ta có cơ hội…

Cúng Dường Tam Bảo Hồi Hướng Phước Báu

Cúng Dường Tam Bảo Hồi Hướng Phước Báu

Cúng dường là cách để cầu may mắn và bình an đến cho bản thân và gia đình. Trong bài viết này, Phật Tại Gia sẽ đi…

Nghi Thức Thọ Bát Quan Trai Giới Tại Nhà Như Thế Nào

Nghi Thức Thọ Bát Quan Trai Giới Tại Nhà Như Thế Nào?

Nghi thức thọ bát quan trai giới tại nhà là gì? Trên thế giới có nhiều người tốt với tấm lòng nhân ái nhưng cũng có rất…

Các Bài Kinh Lễ Phật Đản Thường Dùng

Kinh Lễ Phật Đản Là Gì? Ngày Phật Đản Tụng Kinh Gì?

Lễ Phật Đản, một ngày lễ quan trọng được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng tư, là dịp để kỷ niệm sự ra đời của…