Nắm Vững 10 Điều Phật Dạy GIÁC NGỘ, TU TÂM

10 Điều Phật dạy là gì? 10 Điều Phật dạy được coi là nguồn gốc của mọi pháp lợi trên thế gian và ngoài thế gian. Tuân theo 10 nguyên lý này giúp chúng ta có một cuộc sống an lành, bình yên không chỉ trong hiện tại mà còn trong suốt cuộc đời. Hãy cùng Phật Tại Gia tìm hiểu qua bài viết sau đây.

10 Điều Phật Dạy Là Gì?

Bạn đang xem Nắm Vững 10 Điều Phật Dạy GIÁC NGỘ, TU TÂM tại Phật Pháp ở website Phật Tại Gia

Thập Thiện Nghiệp (10 lời dạy của đức Phật), còn được gọi là Thập Thiện Giới hoặc Thập Thiện Pháp, tùy thuộc vào cách diễn đạt khác nhau trong các phương diện ứng dụng nói về nghiệp, giới luật hay pháp tu.

10 điều Phật dạy Là Gì? 
10 điều Phật dạy Là Gì?

10 điều Phật dạy hay Thập Thiện Nghiệp đề cập đến 10 nguyên tắc lành mạnh (10 điều dạy làm người). Trong ngữ cảnh của Thập Thiện Nghiệp, “nghiệp” mang ý nghĩa là hành động hoặc sự tạo ra. Nghiệp có thể được phân chia thành lành, ác, hoặc không lành không ác. “Lành” theo quan điểm Phật Giáo ám chỉ những hành động mang lại lợi ích cho chúng sinh trong hiện tại và tương lai, trong khi “ác” ngược lại ám chỉ những hành động gây hại cho chúng sinh trong cả hiện tại và tương lai.

1. Điều Cấm Của Phật – Không Sát Sinh

Trên thế giới này, không gì hạnh phúc bằng việc được sống, và không có điều gì cao quý hơn việc không gây tổn thương cho sinh mạng. Một con chim sắp bị giết có thể vui mừng bay lượn tự do giữa bầu trời rộng lớn, và một con cá sắp bị bắt có thể vùng vẫy, bơi lội tự do giữa dòng nước bao la.

Sự hạnh phúc của việc thoát khỏi nguy cơ bị giết chính là một hạnh phúc vô biên của mọi loài. Vì vậy, không làm tổn thương sinh mạng và tôn trọng sự sống là hành động cao quý nhất trong Thập Thiện Nghiệp.

Đọc ngay →  Phổ Hiền Bồ Tát Tuổi Tỵ - Phật Bản Mệnh Tuổi Tỵ

Phật dạy rằng không giết hại hoặc ăn thịt chúng sanh sẽ tránh được hai tội lớn sau:

 • Giết hại các bậc tiên tri, vì Phật nói: “Tất cả chúng sinh đều là tiên tri”.
 • Giết hại, ăn thịt bà con, người thân qua nhiều kiếp.
10 Điều cấm của Phật
10 Điều cấm của Phật

Trong kinh Bồ Tát giới, nói rằng: “Tất cả mọi loài đều là họ hàng của ta, cha mẹ của ta đã qua đời và tái sanh trong nhiều kiếp“. Những người không giết hại sẽ mở rộng lòng từ bi và nhân ái, và theo đó, họ sẽ đạt được mười pháp lành theo kinh Thập Thiện Nghiệp:

 • Tôn trọng mọi sinh linh.
 • Tình thương mở rộng đối với mọi loài.
 • Thoát khỏi sự giận dữ.
 • Sức khỏe tốt.
 • Tuổi thọ dài lâu.
 • Sự hỗ trợ từ các linh thần.
 • Ngủ ngon và không mơ mộng ác.
 • Loại bỏ oán hận.
 • Tránh xa ba đường ác.
 • Sau khi qua đời, được tái sanh trong cõi Trời.

2. Điều Cấm Của Phật – Không Trộm Cướp

Không trộm cướp là không chiếm đoạt những vật không thuộc về mình và không có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Mỗi người đều có quyền sở hữu tài sản của mình. Mạng sống quý báu, nhưng cuộc sống cũng yêu cầu đảm bảo đủ vật chất cần thiết. Do đó, việc bị cướp cắp cũng sẽ mang lại đau đớn và mất mát như mất một phần của cuộc sống.

Tài sản bị cướp thường bị lãng phí và tiêu tốn nhanh chóng, và những kẻ cướp còn bị khinh miệt và xa lánh. Trong khi đó, những người không trộm cướp luôn sống với tâm hồn thanh thản và không phải lo lắng về sự trả thù hoặc oán trách từ người khác, và họ luôn tận hưởng sự bình an tinh thần.

Người không trộm cướp và sống đạo đức sẽ đạt được những phước lành theo kinh Thập Thiện Nghiệp:

 • Tài sản được bảo vệ không bị mất.
 • Được tin tưởng.
 • Không bị lừa dối hoặc gạt gẫm.
 • Được khen ngợi và tôn trọng.
 • Tránh xa mọi nguy hiểm.
 • Sau khi qua đời, được tái sanh trong cõi Trời.

3. Điều Cấm Của Phật – Không Tà Dục

Trong Kinh Lăng Nghiêm, nói rằng: “Dục vọng không được loại bỏ, nếu không không thể thoát khỏi luân hồi“. Sự dâm dật là nguyên nhân chính của sự tái sanh và làm ngăn cản sự tiến bộ trên con đường giải thoát. Những người muốn tu hành theo Phật pháp phải kiềm chế dục vọng trong cả thân thể và tâm hồn.

Đối với những người sống trong gia đình, Phật chỉ cấm tà dâm. Do đó, việc kết hôn chỉ đòi hỏi không có hành vi tà dâm, cả trong hôn nhân lẫn bên ngoài. Kinh Thập Thiện Nghiệp nói rằng, người không tà dâm và giữ tâm trong sạch sẽ đạt được bốn lợi ích:

 • Sáu giác quan được bảo vệ.
 • Loại bỏ mọi phiền muộn và rối loạn.
 • Bảo vệ vợ chồng và con cái.
 • Được khen ngợi và tôn trọng.
Đọc ngay →  Hướng Dẫn Tụng Kinh Nhân Quả Ba Đời | Tiếng Việt Chữ To

4. Điều Cấm Của Phật – Không Nói Dối

Không nói dối là nói sự thật, nghĩ gì nói đó, và giữa suy nghĩ và lời nói phải thống nhất. Nói dối để lừa dối làm cho người khác không tin vào lời nói của mình. Nói dối do sợ hãi làm cho ta che giấu tội lỗi mà không biết sửa chữa. Nói dối để đạt lợi ích hay khoe khoang sẽ gây ra những hậu quả nặng nề.

Đối với những ai tu học Phật pháp, nói dối về việc đạt được sự giác ngộ hay thành đạo để người khác kính phục là mắc tội lớn. Chỉ có nói dối để giúp người khác và loại trừ khổ đau mới không bị phạm tội.

Theo kinh Thập Thiện Nghiệp, người nói lời thật mà không nói dối sẽ đạt được những lợi ích sau:

 • Lời nói trung thực mang lại sự thanh tịnh.
 • Được kính trọng và tôn trọng.
 • Trí tuệ vượt trội.
 • Hạnh phúc và hưởng phước lớn lao.
 • Ba nghiệp lành sẽ được ghi nhận.

5. Điều Cấm Của Phật – Không Nói Thêu Dệt

Không nói lời ngụy biện là không làm giả dối, không nói lời ngon ngọt để quyến rũ người khác làm điều sai. Những người thường nói lời ngụy biện là những kẻ không chính trực, lợi dụng người khác để hưởng lợi. Nếu tiếp tục như vậy, họ sẽ bị người khác khinh bỉ và tránh né.

10 Điều cấm của Phật
10 Điều cấm của Phật

Theo kinh Thập Thiện Nghiệp, những người không nói lời ngụy biện sẽ đạt được những lợi ích sau:

 • Được người khác tôn trọng và quý mến.
 • Dễ dàng đối diện với những thách thức khó khăn.
 • Trở thành những người có uy tín và cao quý.

6. Điều Cấm Của Phật – Không Nói Lưỡi Hai Chiều

Không nói lưỡi hai chiều là không nên nói xấu về một bên khi ở bên kia, và ngược lại. Hành vi này dẫn đến xích mích và mâu thuẫn giữa các bên, tạo ra sự oán hận và thù ghét.

Người không nói lưỡi hai chiều là người không gây ra xích mích, không nói những lời gây hiểu lầm, và giữ cho mối quan hệ giữa mọi người được bền vững và gần gũi.

Đọc ngay →  Nghi Thức Thọ Bát Quan Trai Giới Tại Nhà Như Thế Nào?

7. Điều Cấm Của Phật – Không Nói Lời Hung Ác

Không nói lời hung ác đồng nghĩa với việc không phát ngôn bất lương, gian ác, hay lời lẽ thô tục gây đau khổ cho người khác. Người không nói lời hung ác là người luôn nói những điều ôn hòa, đạo đức và từ bi, làm cho mọi người xung quanh cảm thấy hạnh phúc và tôn trọng.

8. Điều Cấm Của Phật – Không Tham Muốn

Tham muốn, hay còn gọi là năm dục, là sự khao khát về tiền bạc, sắc đẹp, danh vọng, ẩm thực và giấc ngủ. Sự tham muốn này không chỉ mang lại ít hạnh phúc mà còn gây ra nhiều khổ đau.

Người không tham muốn là người biết tiêu dùng một cách hợp lý và biết khi nào đủ. Theo kinh Thập Thiện Nghiệp, họ sẽ đạt được những lợi ích như:

 • Sự tự do từ sự ràng buộc của năm dục.
 • Sự bình yên trong tâm hồn.
 • Sự tự tin và tôn trọng từ mọi người xung quanh.
 • Khả năng tận hưởng hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

9. Điều Cấm Của Phật – Không Giận Hờn

Không giận hờn là biết giữ lòng bình tĩnh và bình chân trước mọi trở ngại và khó khăn. Sự giận dữ chỉ làm tổn thương chính bản thân và những người xung quanh. Người không giận hờn sẽ trải qua cuộc sống với niềm tin và lòng bao dung, đồng thời tránh được nhiều rắc rối và xung đột.

10. Điều Cấm Của Phật – Không Si Mê

10 Điều cấm của Phật
10 Điều cấm của Phật

Không si mê đồng nghĩa với việc không tin vào những điều mê tín và không đi theo những ý định không chính xác. Người không si mê là người có tinh thần minh mẫn, nhận biết được sự thật từ ảo tưởng, và luôn hướng đến sự tiến bộ và giải thoát tinh thần.

Lời Kết 10 Điều Răn Của Phật

Trên đây, Phật Tại Gia muốn chia sẻ với quý bạn đọc về Thập Thiện Nghiệp. Tu hành Thập Thiện Nghiệp sẽ giúp cho tâm hồn chúng ta trở nên thanh tịnh hơn, thoát khỏi những phiền não trong cuộc sống, và đem lại phước báo trong cõi Nhân, Thiên và Niết Bàn.

Related Posts

Cách Cầu Nguyện Khi Đi Chùa Đúng Nhất

Cách Cầu Nguyện Khi Đi Chùa | Lời Cầu Nguyện Khi Đi Chùa

Từ bao đời nay, đi chùa đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật,…

Kinh Luân Là Gì_ Kinh Chuyển Pháp Luân Là Gì

Kinh Luân Là Gì? Kinh Chuyển Pháp Luân Là Gì?

Đến với Phật giáo Tây Tạng người ta thường sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh văn hoá đặc trưng là Kinh Luân. Vậy Kinh Luân là…

Kinh nhân quả ba ba đời

Hướng Dẫn Tụng Kinh Nhân Quả Ba Đời | Tiếng Việt Chữ To

“Gieo nhân nào gặt quả ấy” là một triết lý được người đời thường nhắc đến. Trong bài viết này, Phật Tại Gia sẽ  giúp bạn tìm…

Cúng Dường Trường Hạ Là Gì

Nghi Thức Cúng Dường Trường Hạ – Ý Nghĩa, Phúc Đức, Bài Khấn

Cúng dường trường hạ có nghĩa là việc cúng dường của các vị Thầy trong 3 tháng an cư kiết hạ, giúp chúng ta có cơ hội…

Cúng Dường Tam Bảo Hồi Hướng Phước Báu

Cúng Dường Tam Bảo Hồi Hướng Phước Báu

Cúng dường là cách để cầu may mắn và bình an đến cho bản thân và gia đình. Trong bài viết này, Phật Tại Gia sẽ đi…

Nghi Thức Thọ Bát Quan Trai Giới Tại Nhà Như Thế Nào

Nghi Thức Thọ Bát Quan Trai Giới Tại Nhà Như Thế Nào?

Nghi thức thọ bát quan trai giới tại nhà là gì? Trên thế giới có nhiều người tốt với tấm lòng nhân ái nhưng cũng có rất…