Nghi Thức Cúng Dường Trường Hạ – Ý Nghĩa, Phúc Đức, Bài Khấn

Cúng dường trường hạ có nghĩa là việc cúng dường của các vị Thầy trong 3 tháng an cư kiết hạ, giúp chúng ta có cơ hội để tích luỹ được nhiều phúc. Khi cúng dường sẽ giúp tâm linh của mỗi người trở nên dễ chịu hơn ở hiện tại và được nhiều phúc hơn trong kiếp sau.

Bạn đang xem Nghi Thức Cúng Dường Trường Hạ – Ý Nghĩa, Phúc Đức, Bài Khấn tại Phật Pháp ở website Phật Tại Gia

Vậy cúng dường trường hạ là gì? Ý nghĩa của cúng dường trường hạ là gì? Hãy cùng Phật Tại Gia nghiên cứu thông qua bài viết này nhé.

Cúng Dường Trường Hạ Là Gì?

Cúng dường trường hạ là hoạt động cung cấp và nuôi dưỡng bằng cách đem đến tiền tài và vật phẩm (thực vật) tới nơi mà các vị Tăng Ni đang tập trung tu tập an cư kiết hạ, hay còn gọi là trường hạ.

Cúng Dường Trường Hạ Là Gì?
Cúng Dường Trường Hạ Là Gì?

Ý Nghĩa Cúng Dường Trường Hạ Là Gì?

>Ý nghĩa của việc cúng dường trường hạ là góp phần vào việc phát triển cơ sở vật chất của các tự viện và cơ sở của giáo hội, đồng thời hỗ trợ các vị Tăng Ni trong việc tu tập trong thời gian ba tháng an cư kiết hạ.
Cúng dường trường hạ trong ba tháng an cư của chư Tăng mang ý nghĩa quan trọng trong việc mong nguyện cho sự tồn tại lâu dài của Phật Pháp và Tam Bảo trên thế gian, từ đó mang lại lợi ích cho tất cả chúng sinh.

Cúng Dường Trường Hạ Mang Lại Phước Báu Gì?

Cúng dường trường hạ mang lại phước báu cho chúng ta ngay trong hiện tại. Nếu ta thực hiện cúng dường với tấm lòng thành kính đối với Tam Bảo và nhận biết giá trị quý báu của Tam Bảo, chúng ta sẽ nhận được phước báo kéo dài qua các kiếp. Việc này sẽ giúp cho chúng ta có nhân duyên giải thoát.

  • Trước khi tham gia cúng dường: Chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được lựa chọn làm người đại diện tham gia cúng dường, và hy vọng phước báo từ hành động này sẽ lan tỏa đến mọi người đã đóng góp cho quỹ cúng dường trường hạ.
  • Trong quá trình cúng dường: Với tâm trạng tịnh tấn và lòng tin tưởng vào Tam Bảo, chúng ta mong nguyện cho sự tồn tại lâu dài của Phật Pháp, cho sự tiến bộ của chư Tăng trong tu hành và cho sự lan tỏa của chánh Pháp, giúp cho tất cả chúng sinh có cơ hội giác ngộ.
  • Sau khi tham gia cúng dường: Tâm hồn của chúng ta tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, vì chúng ta đã cống hiến một phần của mình vào công việc cúng dường.
Đọc ngay →  Kinh Lễ Phật Đản Là Gì? Ngày Phật Đản Tụng Kinh Gì?
Phước Báu Cúng Dường Trường Hạ
Phước Báu Cúng Dường Trường Hạ

Khi chúng ta thực hiện được những công đức như vậy, trong các kiếp sau, chúng ta sẽ không bao giờ phải trải qua khổ đau; thậm chí còn được những người khác tôn trọng, cúng dường cho chúng ta. Trong gia đình, con cái của chúng ta sẽ hiếu thuận, và trong xã hội, chúng ta sẽ được xem là người có điều kiện, có nhiều tài sản và vật chất để chia sẻ với mọi người.

Tác Bạch Cúng Dường Trường Hạ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát,

Nam Mô Phổ Thiên Ứng Cúng Tân Đầu Lô Phả La Đoạ Xà Tôn Giả Tác Đại Chứng Minh.

Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.

Trong không khí trang nghiêm, thơm toả hương lòng phủ phục tâm tư, dâng niềm tôn kính. Chúng con dâng lên cúng dường Tam Bảo, hiện tiền Chư Tôn Thiền Đức chứng minh .

Thật là diễm phúc lớn lao cho chúng con mang tâm địa khát ngưỡng bóng từ quang soi sáng tâm hồn.

Hôm nay được về nương tựu dưới mái chùa nhân mùa An Cư Kiết Hạ của chư Tăng. Bóng từ bi rực hồng Giới, Định, Tuệ của Chư Tôn Đức, đã thiêu đốt những đám cỏ sầu phiền não trong lòng chúng con: “Bồ đề xanh bóng mát, bát nhã tỏa hương thơm, bóng mát sanh giải thoát, thơm xông trí tánh sáng bừng”.

Đọc ngay →  Cách Thiền Của Đức Phật Như Thế Nào?

Giờ phút trang nghiêm này, dưới áng mây lành bao phủ của ngày Phật Pháp trùng hưng, chúng con không khỏi bồi hồi cảm xúc.

Kính bạch quí Ngài,

Chúng con là những đứa con cùng tử lang thang mãi mê theo nghiệp thấp hèn (lục dục thất tình). Hôm nay mới nhận ra được người cha già trưởng giả giàu sang tròn đủ.

Hổ thẹn thay chúng con quên Phật, nhưng Phật nào có xa lìa chúng con. Chúng con vì vọng tình phân biệt nên xem thường đời sống cao quí của Chư Tôn Đức. Nhưng ngược lại Chư Tôn Túc không hề một niệm bỏ lìa, thương tưởng chúng con.

Thật cao thượng thay ! Những tâm hồn rỗng, vang khắp chốn mười phương ; nhân cái vô thường trong chốn khổ mà niệm hát khúc tình sen, tay vun chồi hoa giác, dọc ngang tới lui mà ngôn ngữ đành im bặt, văn tự thẹn cúi đầu, suy tư lưỡng bước cũng đành tiễn bước người đi.

Kính Bạch Chư Tôn Hoà Thượng Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni,

Hôm nay, chúng con được làm thân người gần gũi Phật Pháp, nối dòng Như Lai, thắm nhuần sự giáo hoá của Thầy Tổ càng diễm phúc bao nhiêu, thì chúng con lại càng bùi ngùi bấy nhiêu:

Mỗi độ rừng thiền bừng hoa giác

Mưa trên xác phượng báo mùa thu

Vu lan thắng hội hoa hồng thắm

Thâm ân nguồn cội nhớ không nguôi.

Gương sáng của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, vẫn còn soi sáng trong lòng người chúng con, làm sao không chạnh nhớ đến tiên linh quá vãng cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp .

Đọc ngay →  Nghi Thức Thọ Bát Quan Trai Giới Tại Nhà Như Thế Nào?

Giữa sông thương dồn dập, biển khổ mênh mông, sáu đường luân chuyển như thoi đưa, pháp thể biết, đâu mà nương tựa, khi nghiệp quả đường mê còn quá nặng mà đèn trí tuệ thì chưa thông.

May thay giữa đời ngũ trược ác thế, mà dấu chân hoá độ của những vị Bồ Tát hiện hình ở gần chúng sanh vẫn dập dìu xuôi ngược chẳng từ nan.

Không quên lời nguyện tái hiện đàm hoa, chèo thuyền từ trong vòng sanh tử độ tha đưa chúng sanh đến nơi an cư vui bờ giác.

Hôm nay, nguyện lành vừa hội tiệc pháp vâng bày, hương báu thơm bay, chúng con lắng lòng trong ý kính dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo, hiện tiền Chư Tôn Thiền Đức, từ bi hứa khả nạp thọ cho. Với nguyện lực hoằng thâm, mở lời kim ngọc, hộ niệm cho cha mẹ chúng con đã quá vãng hoặc hiện tiền, sớm tỏ đường tinh tấn tu hành về chốn an vui.

Cúi xin Chư Tôn Thiền Đức dạy bảo cho chúng con được ân triêm công đức.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Tác Bạch Cúng Dường Trường Hạ
Tác Bạch Cúng Dường Trường Hạ

Lời Kết

Qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về cúng dường trường hạ và ý nghĩa của việc cúng dường. Từ đó mang lại phúc đức cho chúng ta và những người xung quanh.

Related Posts

Cách Cầu Nguyện Khi Đi Chùa Đúng Nhất

Cách Cầu Nguyện Khi Đi Chùa | Lời Cầu Nguyện Khi Đi Chùa

Từ bao đời nay, đi chùa đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật,…

Kinh Luân Là Gì_ Kinh Chuyển Pháp Luân Là Gì

Kinh Luân Là Gì? Kinh Chuyển Pháp Luân Là Gì?

Đến với Phật giáo Tây Tạng người ta thường sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh văn hoá đặc trưng là Kinh Luân. Vậy Kinh Luân là…

Kinh nhân quả ba ba đời

Hướng Dẫn Tụng Kinh Nhân Quả Ba Đời | Tiếng Việt Chữ To

“Gieo nhân nào gặt quả ấy” là một triết lý được người đời thường nhắc đến. Trong bài viết này, Phật Tại Gia sẽ  giúp bạn tìm…

Cúng Dường Tam Bảo Hồi Hướng Phước Báu

Cúng Dường Tam Bảo Hồi Hướng Phước Báu

Cúng dường là cách để cầu may mắn và bình an đến cho bản thân và gia đình. Trong bài viết này, Phật Tại Gia sẽ đi…

Nghi Thức Thọ Bát Quan Trai Giới Tại Nhà Như Thế Nào

Nghi Thức Thọ Bát Quan Trai Giới Tại Nhà Như Thế Nào?

Nghi thức thọ bát quan trai giới tại nhà là gì? Trên thế giới có nhiều người tốt với tấm lòng nhân ái nhưng cũng có rất…

Các Bài Kinh Lễ Phật Đản Thường Dùng

Kinh Lễ Phật Đản Là Gì? Ngày Phật Đản Tụng Kinh Gì?

Lễ Phật Đản, một ngày lễ quan trọng được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng tư, là dịp để kỷ niệm sự ra đời của…